ย้อนกลับ

  คำถาม  
เรียน เจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี   ผมนายพงษ์พัฒน์ ตั้งตระกูล ผู้ประกอบการ ร้าน "แพร่ก็มีหมี่กรอบ" เลขที่ 42 ถ.คำลือ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ 54000 มีความประสงค์รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับ "เครื่องอบดูดความชื้น" จึงจะเรียนให้ท่านทราบถึงปัญหา ที่เกิดขึ้นในการผลิตสินค้าเป็นข้อๆดังต่อไปนี้    1.ประเภทของผลิตภัณฑ์ ขนมหมี่กรอบทรงเครื่อง  2.จำนวนการผลิตต่อวัน 10-15 กิโลกรัม (ผลิตเองไม่มีลูกจ้าง)  3.ปัญหาที่พบในการผลิต   - ความชื้นของเส้นหมี่ขาวแห้ง ก่อนนำมาทอด วิธีการแก้ไขที่ผ่านมาคือนำไปผึ่งแดดประมาน 2 ชั่วโมงก่อนทอด   - ความชื้นที่เกิดขึ้นหลังจากการทอด และผสมกับน้ำปรุงรส มักเกิดขึ้นเมื่อสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง เช่นฤดูฝน จึงทำให้คุณภาพของสินค้าลดลง(ความกรอบของหมี่ลดลง) และอายุในการเก็บรักษาสั้นลง(ทางผู้ประกอบการไม่ใช้สารกันบูด)  จากปัญหาดังกล่าวจึงเรียนมาเพื่อให้ท่านให้คำปรึกษาและประสานผู้ผลิตเครื่องอบระบบดูดความชื้น ร้านแพร่ก็มีหมี่กรอบ ขอขอบพระคุณท่านเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานเป็นอย่างสูงครับ และขอให้ท่านกรุณาติดต่อกลับผ่านทางE-Mail นี้ manwood_200@hotmail.com
[ ID.Ref 30736  แพร่] [30/6/2556 9:53:52]
นายพงษ์พัฒน์ ตั้งตระกูล  42 ถ.คำลือ....
จ.แพร่
โทร. ....    โทรสาร  ....  e-mail :  manwo...

หมายเหตุ : ข้อมูลสถานที่ติดต่อ โทรศัพท์ โทรสาร อีเมล์ ทางคลินิกเทคโนโลยีจะนำมาแสดง ประมาณ 5 ตัวอักษรเท่านั้น เพื่อเก็บข้อมูลของท่านไว้เป็นความลับ

  การให้บริการ  ได้ส่งข้อมู,ไปให้คุณอินทราวุธ และ อ.ประเทือง ม.แม่โจ้แพร่เพื่อให้คำปรึกษาในเบื้องต้น
บริการโดย  สำนักงานปลัดกระทรวง
สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0-2333-3917,3918
เว็บไซต์. http://www.clinictech.most.go.th/


  ร่วมให้บริการ  

เรียน คุณพงษ์พัฒน์ ตั้งตระกูล

 เนื่องที่คุณพงษ์พัฒน์ ได้แจ้งปัญหาในเรื่องการแปรรูปหมีกรอบไปยังคลินิกเทคโนโลยีส่วนกลาง กระทรวงวิทยาศาสตร์ ทางคลินิกส่วนกลาง ได้ส่งเรื่องมายัง คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยปัญหาที่รับแจ้งมีดังนี้

 1.ประเภทของผลิตภัณฑ์ ขนมหมี่กรอบทรงเครื่อง
2.จำนวนการผลิตต่อวัน 10-15 กิโลกรัม (ผลิตเองไม่มีลูกจ้าง)
3.ปัญที่พบในการผลิต
- ความชื้นของเส้นหมี่ขาวแห้ง ก่อนนำมาทอด วิธีการแก้ไขที่ผ่านมาคือนำไปผึ่งแดดประมาน 2 ชั่วโมงก่อนทอด
- ความชื้นที่เกิดขึ้นหลังจากการทอด และผสมกับน้ำปรุงรส มักเกิดขึ้นเมื่อสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง เช่นฤดูฝน จึงทำให้คุณภาพของสินค้าลดลง(ความกรอบของหมี่ลดลง) และอายุในการเก็บรักษาสั้นลง(ทางผู้ประกอบการไม่ใช้สารกันบูด)

 แนวมางการแก้ปัญหา

 1. สำหรับการทอดหมีกรอบนั้น ถ้าในหมีก่อนทอดมีความชื่นสูงส่งผลให้การทอดหมีกรอบไม่ค่อยฟูและไม่ค่อยกรอบ จากวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น คือ การใช้แสงแดด หรือการตากแดดอยู่ ซึ่งเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ถ้าช่วงนี้ฝนตกมาก และไม่ค่อยมีแสงแดน ก็ส่งผลในการทอด ดังนั้น วิธีการที่จะแน่นอนคือ การใช้ตู้อบ ซึ่งตู้อบนั้นมีทั้งแบบใช้แก๊ส และใช้ไฟฟ้า วึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปครับ ก็สามารถหาได้ที่ http://www.bakeryeasy.net/catalogNEW/11%20dry%20oven1.html และเว็ปไซต์เกี่ยวกับตู้อบลมร้อนนะครับ อันนี้ผมเช็คจากเว็ปนะครับ

ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้งลมร้อน CHAMP

 

ตู้อบแห้ง ลมร้อน 12ชั้น ชนิดไฟฟ้า CHAMP
คุณสมบัติ : ใช้อบแห้งหรือไล่ความชื้นแทนการตากแดด
อบแห้งสมุนไพร พืช ผลไม้ อาหารต่างๆ เช่น กล้วยตาก ทุเรียน มะม่วง ลำไย เห็ด พริก หมู เนื้อ
อบแห้งเครื่องเซรามิค เครื่องปั้น อบตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ อบชิ้นงานเคลือบสี ฯลฯ สารพัด..

ระบบ : ใช้ไฟฟ้า 3เฟส /380V ทำความร้อนระบบอินฟราเรดติดตั้งอยู่ภายใน สามารถตั้งอุณหภูมิ และตั้งเวลาการทำงานได้ มีความปลอดภัยสูง การหมุนเวียนลมร้อนมอเตอร์ขนาด1/2แรงม้า ระบายอากาศออกด้านบน
อุณหภูมิสูงสุด200องศา ถาด ทำด้วยสแตนเลสอย่างดีถอดออกจากเครื่องได้
มี2รุ่น คือ ทำจากเหล็กพร้อมทำสีกันสนิมทั้งภายในและภายนอก และรุ่นทำจากสแตนเลสทั้งตัว แข็งแรง ทนทาน ใช้งานง่าย

ขนาดภายนอก
กว้าง 95ซม.
ยาว 95ซม.
สูง 200ซม.
ขนาดถายใน
กว้าง 52ซม.
ยาว 64ซม.
สูง 150ซม.
    ขนาดของถาด
กว้าง 50ซม.
ยาว 55ซม.
สูง4ซม.

ราคา
• (ตู้อบชนิดเหล็ก)รุ่นไฟ้ฟ้า 12ชั้น 95,000 บาท

• (ตู้อบชนิดสแตนเลส) รุ่นไฟ้ฟ้า 12ชั้น 160,000 บาท
----------------------------------------------------
ติดต่อ 083-4258646 คุณฝัน
**สินค้าผลิตในประเทศไทย
 
แต่ถ้า ต้องการแบบพลังงานทดแทน ผมสามารถพอที่จะช่วยในเรื่องการออกแบบได้ แต่ ทั้งนี้ทางร้านอาจจะต้องมีงบประมาณสำหรับการทำตู้อบลมร้อน โดยเชื้อเพลิงอาจจะมาจากไบโอแก๊ส กรณีที่มีน้ำเสีย น้ำทิ้งจากการทำเส้นหมี่ หรือเส้นหมี่ที่เป็นขยะ หรือใช้เชื้อเพลิงจากแกลบ ซังข้าวโพด เศษไม้ก็ได้ อย่างไร ลองโทรมาสอบถามพูดคุย รายละเอียดต่างๆหรือให้ผมไปลงพื้นที่ก็ยินดีครับ

 

2. ความชื้นที่เกิดจากการกระบวนการหลังทอดนั้น มักเกิดขึ้นแน่นอน 1 ถ้าทอดเสร็จแล้วบรรจุถุงทันที่ 2 เกิดขึ้นแน่นอนถ้าความชื้นในอากาศสูงดังช่วงฤดูฝน การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นคือ ถ้าทอดเสร็จ สามารถที่จะนำเข้าตู้อบรมร้อนได้อีกครั้ง แต่ต้องปรับอุณหภูมิลง เหลือเพียงประมาณ 45-50 องศาเซลเซียส เพื่อไล่ความชื้นออกก่อนบรรจุถุง 3 ถ้าบรรจุถุงแล้ว เราสามารถหาสารดูความชื้นแบบซอง มาใส่ไปได้ เพื่อช่วยดูความชื้น ดังเช่น ที่พบในซองขนมทั่วๆไป

 

สำหรับวิธรแก้ปัญหา หรือปัญหาอื่นๆด้านการแปรรูปอาหาร และการบรรจุรวมถึงการยื่นอายุการเก็บรักษา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.ดร.ประเทือง โชคประเสริฐ ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร โทร 081-594-2158 , 0932919299

 

ถ้าเรื่องด้านพลังงานทดแทน สามารถติดต่อผมได้ที่ 087-703-5751 วินัย บุญน้อย นักวิชาการคลินิกเทคโนโลยี เจ้าหน้าที่ประจำคลินิกเทคโลโลยี

 

ต้องขออภัยอย่างสูงที่ตอบปัญหาล้าช้า

 

วินัย บุญน้อย

นักวิชาการคลินิกเทคโนโลยี

โทร 087-7035751


บริการโดย  มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ 17 หมู่ 3 ต.แม่ทราย อ.ร้องกวาง จ.แพร่ 54140
โทร. 054-648593-5
เว็บไซต์. http://www.phrae.mju.ac.th/system/clinic_technology/

ไม่พบข้อเสนอแนะ

    ท่านสามารถให้ข้อมูลย้อนกลับ(feedback) การให้บริการของเราได้โดยผ่านช่องทางนี้


ให้ข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็นได้ที่นี่ (feedback)     หากไม่เป็นการเสียเวลาท่านผู้รับบริการขอความกรุณาตอบแบบสำรวจความพึงพอใจของการให้บริการโดยคลิกที่รูปด้านล่าง